Shop hoa khô TPHCM chia sẻ cách tự làm hoa khô và sử dụng chúng 

Nếu bạn quan tâm đến việc tự làm khô hoa của mình thì bài viết do shop hoa khô TPHCM chia sẻ sẽ giúp ích. Bạn có thể đã có sẵn tất cả các vật liệu và có một số địa điểm để làm khô hoa. Bạn thậm chí có thể có những bông hoa thích hợp mọc trên cánh đồng hoặc trong vườn của riêng bạn để thực hiện. Cùng tìm hiểu các bước chi tiết qua từng giai đoạn làm khô hoa ngay sau đây!

Mẹo chọn địa điểm phơi khô hoa mà shop hoa khô TPHCM thường áp dụng

Shop hoa khô TPHCM cho biết vị trí lý tưởng để làm khô hoa bằng không khí và thời gian thường có những đặc điểm như sau: 

 • Khô: Độ ẩm trong không khí càng ít càng tốt.
 • Thông thoáng: Không khí di chuyển giúp ngăn hơi ẩm đọng lại và nấm mốc phát triển trên các mô của cây.
 • Tối: Tầng áp mái của nhà để xe, chuồng trại và nhà ở có thể là những vị trí thương được lựa chọn để sấy hoa vì hầu hết đều thiếu cửa sổ – tuy không quan trọng đến hiệu quả của việc sấy khô, nhưng vị trí tối cho phép hoa giữ được màu tươi tốt hơn và tránh bị phai màu.
shop hoa khô TPHCM
Mẹo chọn địa điểm phơi khô hoa mà shop hoa khô TPHCM thường áp dụng

Bạn cũng cần một cái gì đó để treo những bông hoa. Nếu bạn chỉ sấy một lượng nhỏ (một hoặc hai bó hoa) thì chỉ cần một vài chiếc móc để treo hoa là đủ. Nhưng để làm khô số lượng hoa lớn hơn, hãy căng một hoặc hai sợi dây chắc chắn giữa các xà để làm dây phơi, theo cách sắp đặt tương tự như dây phơi quần áo.

Chọn loại hoa sấy để thành quả tốt như sản phẩm tại shop hoa khô đẹp TPHCM

Theo như những shop hoa khô Thủ Đức hay hoa khô Sài Gòn chia sẻ thì thực tế sẽ có một số loài hoa khi sấy sẽ cho ra thành quả tốt hơn các loại khác. Điển hình cần liệt kê tới những yếu tố sau: 

 • Những cây có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như mẫu đơn: thường không khô bằng những cây có độ ẩm thấp hoặc trung bình.
 • Những bông hoa thanh lịch cũng vậy, chẳng hạn như hoa cẩm chướng, khó làm khô trong không khí hơn những bông hoa làm bằng chất liệu khác.

Để đảm bảo thành công, hãy chọn các loài và giống được chú ý về tính phù hợp với mục đích này. Có thể kể đến celosia (hoa mào gà), ammobium (dòng hoa thuộc họ cúc), gomphrena (hoa chi nở ngày) và helipterum (thuộc dòng hoa cúc giấy), hoa baby,…

hoa khô đẹp TPHCM
Chọn loại hoa sấy để thành quả tốt như sản phẩm tại shop hoa khô đẹp TPHCM

Đây chính là một vài trong số các tác phẩm kinh điển các loại hoa cỏ khô trang trí. Để biết các cách mở rộng menu hoa của bạn, hãy xem tham khảo hoa tại những shop hoa khô quận 7 hay hoa khô Bình Dương,…

Shop hoa khô TPHCM cho biết thời điểm hái tốt nhất để hái những bông hoa tươi 

Nếu như bạn đã trồng hoa và bông hoa ưa thích đó đã nở thì chắc hẳn bạn sẽ muốn biết thời điểm nào là tốt nhất để cắt nó. Đừng lo, shop hoa khô TPHCM ở đây để cho bạn biết điều này: 

 • Trong khi nhiều bông hoa được cắt để làm bó hoa tươi được thu hoạch khi chỉ mới hé một vài nụ, thì những bông hoa được cắt với mục đích phơi khô gần như đã nở hết. Trong những tuần khi chúng đang khô, hoa sẽ tiếp tục nở, nhưng chỉ nhẹ.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, vì vậy hãy nhớ đọc thông tin thu hoạch trên trang web của sản phẩm hoặc ở mặt sau của gói hạt giống.

 • Đối với tất cả các loại hoa dự định làm khô, hãy thu hoạch trước khi hoa kết hạt.
Kỹ thuật hái hoa đúng thời điểm
Thời điểm hái tốt nhất để hái những bông hoa tươi

Ngoài ra, những bông hoa trưởng thành hoặc quá già sẽ rụng phấn, có thể làm cho những bông hoa khá lộn xộn. Hoặc những cánh hoa của chúng sẽ để lại cho bạn một thân cây không nở.

Thời gian trong ngày tốt nhất để hái

Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để thu hoạch. Tuy nhiên, vì ý tưởng là làm khô hoa nên bạn sẽ cần đợi cho đến khi sương bay hơi hết. Nếu không, hoa sẽ lâu khô hơn và tăng khả năng nấm mốc phát triển.

Đối với hoa tươi, cắt trong ngày nắng nóng có thể khiến hoa bị héo. Ngay cả vào buổi tối mát mẻ, cây vẫn có thể phục hồi sức nóng và không đạt chất lượng cao nhất.

Phương pháp làm hoa khô tốt nhất theo shop hoa khô TPHCM chia sẻ 

Chúng ta có rất nhiều cách để làm khô hoa, với những nơi chuyên nghiệp như các hoa khô Cần Thơ, hoa khô Bình Dương,…họ sẽ có phương pháp thực hiện riêng biệt. Nhưng ở đây chúng ta sẽ chỉ bàn đến cách làm tại nhà bằng việc phơi khô tự nhiên theo thời gian, cùng tìm hiểu qua các bước sau: 

 • Bước 1: Cắt hoa và dải lá

Cắt các cành đủ dài để bó lại, nhưng cũng cần lưu ý đến hình dáng cuối cùng mong muốn (cành dài cho bình cao, cành ngắn cho bình hoa).

Tước lá khi vừa mới cắt. Vì tước lá sẽ giúp làm khô nhanh hơn và tạo ra sản phẩm cuối cùng sạch hơn.

 • Bước 2. Đặt thẳng đứng các cành hoa

Đặt các cành hoa thẳng đứng trong một cái xô hoặc thùng chứa khác để dễ dàng mang số lượng lớn hoa ra khỏi cánh đồng (nếu như bạn làm nhiều).

Đối với nhiều giống cây, thân thẳng là mong muốn nhất, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Kiểm tra thông tin về điều này trên trang web sản phẩm hoặc gói hạt giống để biết hướng dẫn làm khô theo loài.

Phương pháp làm hoa khô tốt nhất
Phương pháp làm hoa khô tốt nhất theo shop hoa khô TPHCM chia sẻ
 • Bước 3. Tập hợp hoa thành từng chùm nhỏ.

Gom hoa thành từng chùm nhỏ. Những bó có quá nhiều thân sẽ kéo dài thời gian khô do diện tích bề mặt tiếp xúc không khí ít hơn.

Bạn có thể tạo bó hoa cho riêng mình theo từng chùm nhỏ, có thể dùng các loại hoa cùng loài hoặc lẫn lộn với các loài khác. Nói chung là hãy tùy theo những gì bạn có để sắp xếp bó cho hợp lý, trước hoặc sau khi sấy xong.

 • Bước 4. Cố định thân cây.

Cố định các thân cây với nhau bằng dây chun, dây, bện, dây kẽm hoặc chỉ nha khoa không mùi.

Shop hoa khô TPHCM chia sẻ mẹo nhỏ ở bước này là hãy sử dụng dây cao su. Vì nó hoạt động tốt cho việc này, khi thân cây khô đi thì chúng sẽ co lại và dây cao su sẽ giữ chặt chúng.

 • Bước 5. Treo hoa.

Treo ngược hoa lên móc hoặc dây bằng kẹp giấy, dây bán hoa hoặc dây buộc xoắn. Treo ngược giúp giữ cho thân cây thẳng.

Khi treo các chùm lên móc hoặc dây, hãy để khoảng trống thích hợp cho không khí chuyển động giữa chúng – hãy nhớ rằng, thông gió tốt là điều quan trọng.

 • Bước 6. Chờ!

Hoa sẽ khô sau khoảng 1 tháng. Thời gian khô thay đổi theo kích thước của hoa và thân cây. Khi đến thời điểm thích hợp, thân và hoa sẽ cho bạn cảm thấy cứng nhắc.

Thời gian sấy khô hoa có thể được giảm xuống do nhiệt độ cao hơn ở vị trí sấy của bạn. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình khô hoa bằng cách tăng chuyển động của không khí hay sử dụng luồng không khí tự nhiên hoặc quạt.

Cách làm hoa khô bằng không khí theo thời gian
Cách làm hoa khô bằng không khí theo thời gian

Chăm sóc hoa khô như các shop hoa khô Sài Gòn hay thực hiện 

Nhìn chung theo shop hoa khô TPHCM chia sẻ thì các loại hoa khô không có nhiều vấn đề, rất dễ để chăm sóc. Tuy nhiên mặt trời có thể tẩy màu của chúng vì vậy hãy cố gắng đừng để hoa khô tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời. Quá nhiều độ ẩm cũng có thể tạo ra nấm mốc cho hoa khô, hãy tránh những nơi có yếu tố này.

Một mối quan tâm khác là bụi bám trên hoa. Do tính chất bán mỏng manh của hoa khô, chúng không thể dễ dàng làm sạch bằng chất tẩy rửa và vải. Để bảo quản được lâu, hãy gói chúng trong khăn giấy hay bọc nilon (tùy trường hợp)  khi chúng khô để bảo quản trong quá trình.

Chăm sóc hoa khô
Chăm sóc hoa khô như các shop hoa khô Sài Gòn hay thực hiện

Trong hầu hết các trường hợp, hoa khô có thể được bảo quản và lưu giữ đến một năm. Sau đó chất lượng của chúng bị giảm sút, bám bụi hoặc phai màu. Lúc này thì bạn có thể nghiên cứu một số cách khác để sử dụng tối ưu hoa.

Một số cách sử dụng hoa khô tối ưu nhất

Chúng ta đều biết cách sử dụng phổ biến nhất của hoa khô là tập hợp lại chúng thành những bó hoa và để trang trí lâu dài. Thiết kế đẹp tại những shop hoa khô Sài Gòn, hoa khô quận 7 hay shop hoa khô Thủ Đức luôn được đánh giá cao. Nên bạn có thể tham khảo tại đây và áp dụng cho những bó hoa của mình.

Nếu những bông hoa được giữ tránh khỏi ánh sáng trong khi sấy khô, màu sắc của chúng sẽ làm bừng sáng không gian trong nhà trong nhiều tháng tới. Phong cách trang trí theo mùa và ngày lễ là một trong những cách tiêu thụ hoa khô tinh túy. 

Ví dụ như hoa mào gà sẽ nở trong tất cả các tông màu ấm áp của mùa thu cổ điển, vì vậy chúng rất hoàn hảo cho các mẫu trung tâm của Lễ Tạ ơn. Trong thời gian một tháng, mọi người hướng đến việc thay đổi đồ trang trí trong tháng 11 cho những ngày lễ mùa đông – Giáng sinh, Hanukkah, Kwanzaa, Yuletide, Đêm giao thừa. 

Cách sử dụng hoa khô tối ưu nhất
Một số cách sử dụng hoa khô tối ưu nhất

Ngoài ra các dịp trọng đại như lễ cưới cũng thường xuyên được sử dụng hoa khô, thay vì dùng hoa tươi rồi sau đó mấy ngày thì giục bỏ chúng đi. 

Ngoài cách sắp xếp chúng thành bó hoa thì bạn có thể tạo vòng hoa khô, bình hoa khô, dây hoa khô,…hãy thỏa sức sáng tạo với nghệ thuật nhé! 

Thêm ý tưởng cho việc sử  dụng hoa khô 

Một số loại hoa ăn được, và chắc chắn là các loại thảo mộc, thích hợp để sấy khô và sử dụng sau này.

Thêm hương hoa vào trà hoa khô.

Một số được dùng thành những nguyên liệu hảo hạng vừa thơm vừa đẹp mắt.

Có những loài hoa khô có thể được sử dụng cho thuốc nhuộm tự nhiên.

Những bó hoa cầm tay nhỏ thường sẽ được đánh giá cao như một món quà tinh tế cho gia đình và bạn bè thân thiết.

Vậy là qua bài viết thì shop hoa khô TPHCM đã chia sẻ được tới bạn phương pháp tự làm hoa khô chi tiết nhất và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ áp dụng và thực hành đạt được như kết quả mong muốn. 

cách làm hoa khô và sử dụng chúng 
Những ý tưởng cho cách làm hoa khô và sử dụng chúng

Nhưng nếu bạn không đủ thời gian và vẫn muốn sở hữu những bó hoa khô xinh xắn, chất lượng, phù hợp với bản thân thì hãy tìm tới Wild Daisy thông qua trang web https://wilddaisy.vn/. Đây là nơi cung cấp hoa khô nổi tiếng khắp cả nước và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Dịch vụ giao hàng tận nhà và đảm bảo không có sai sót nào xảy ra chính là điểm cộng lớn của cửa hàng này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.96.13.619